Cách thu hoạch tổ yến trong nhà

Chim yến là loài có lối sống khá phức tạp, chăm sóc nhà yến yêu cầu người nuôi phải có kiến thức về các đặc tính của chim yến và kỹ thuật tốt. Để đầu tư có hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao, ngoài việc chăm sóc đúng chuyên môn, các bạn cũng cần có phương pháp tổ yến hợp lý. Vậy đâu là cách thu hoạch tổ yến trong nhà đúng và phù hợp với tình trạng yến nuôi. Bài viết dưới đây, yến sào Nam Phú sẽ cung cấp một số thông tin, các bạn cùng tìm hiểu.

Thời gian bao lâu thì có thể thu hoạch yến

Nuôi chim yến là cả một quá trình dài yêu cầu kỹ thuật tốt, đến khi thu hoạch tổ yến cũng đòi hỏi người nuôi phải có kỹ năng và thu hoạch đúng thời điểm. Chỉ cần sai một bước, các bạn sẽ đối mặt với khả năng thất bại khi năng suất yến đạt được không cao, đồng thời chất lượng cũng không tốt.

Theo kinh nghiệm làm nghề của yến sào Nam Phú, sau khi nuôi từ 1-2 năm, các bạn có thể thu hoạch lượng yến sào đầu tiên và thông thường một năm chúng ta có thể thu hoạch 4 lần vào các thời điểm cụ thể dưới đây:

  • Thu hoạch trong trường hợp lượng chim yến quá nhiều, không còn nâng đàn được nữa. Ở thời gian này, chúng ta gọi là trộm tổ. Bởi vì khi chim yến làm tổ xong sẵn sàng để chim đẻ trứng nhưng chưa có trứng, chúng ta thu hoạch sớm. Hạn chế của phương pháp này là tổ không đạt chất lượng tốt như tổ đủ ngày tháng , nhẹ.
  • Thu hoạch trong trường hợp nâng đàn: Ở thời điểm này, yêu cầu người lấy tổ phải thực hiện đúng các phương pháp cơ bản, đúng kỹ thuật để hạn chế thấp nhất sự rủi ro đối với cuộc sống của chim yến. Nếu các bạn làm sai sẽ dẫn đến tình trạng chim yến bỏ đi.

Note: Các bạn có 2 cách ( 2 thời điểm để có thể thu hoạch yến hiệu quả mà không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của chim yến. Đó là, thu hoạch khi chim yến bay ra ngoài tìm thức ăn hoặc thu khi chim đã đẻ trứng xong).

Phương pháp thu hoạch yến sào hiệu quả nhất

  • Thu hoạch khi chim yến đẻ được 2 quả trứng: Trong trường hợp này, các bạn có thể thu hoạch tổ yến với số lượng 4 lần/ năm. Ưu điểm của phương pháp này là tổ yến đã có sự hoàn thiện hơn về cấu trúc , dày hơn, từ đó có năng suất cao hơn. Tuy nhiên, hạn chế của nó là sẽ làm gián đoạn việc chim yến mái để trứng.
  • Thu hoạch tổ yến trước khi chúng đẻ trứng: đây là phương pháp được áp dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Ở cách này, cái hay là:  tổ yến sạch sẽ, không dính bụi, lông , phân hay thức ăn… đảm bảo chất lượng tốt nhất . Tuy nhiên hạn chế của nó là: tổ yến thu được sẽ nhẹ hơn do lượng tiết bọt chim yến tiết ra không nhiều.
  • Thu hoạch tổ yến sau khi chim yến đã rời tổ:  nếu ai muốn có được số lượng nhiều từ việc tổ yến dày, có trọng lượng lớn thì bạn nên áp dụng cách này. bởi vì, lúc này số lượng yến trong nhà của bạn sẽ tăng lên vì chứa một lượng lớn những chú chim non và chúng sẽ tiếp tục xây nên các tổ mới. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của phương pháp này là khâu vệ sinh; bạn phải dành nhiều thời gian cho việc lọc : lông , phân hay thức ăn của chim ra khỏi tổ yến…

Trên đây là 3 thời điểm ( phương pháp) thu tổ yến được quan tâm và sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.  Dựa vào các ưu – nhược điểm của từng phương pháp thu hoạch tổ yến, người nuôi yến có thể tạo nên các phương pháp riêng cho mình hoặc có thể kết hợp cả 3 phương pháp trên để có được chất lượng tổ yến sào có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế cao nhất.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản về yến sào cao cấp, hay các dịch vụ sửa chữa- thiết kế xây dựng nhà nuôi yến cũng như mua các loại vật tư cần thiết, các bạn liên hệ tới yến sào Nam Phú qua số điện thoại 0976.746.368 ( Mr. Tuấn Anh). Chúng tôi với kinh nghiệm 4 năm làm nghề cam kết mang tới khách hàng những sản phẩm cũng như dịch vụ chất lượng tốt với mức giá hấp dẫn nhất. Yến sào Nam Phú tự hào khi luôn là đơn vị đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Lấy tổ yến có ác không

By | 2018-03-11T13:07:01+00:00 March 8th, 2018|Blog|
Call Now Button