Lựa chọn ván làm tổ cho nhà yến hợp lý

Lựa chọn ván làm tổ cho nhà yến hợp lý là bước thành công đầu tiên của bạn khi nuôi chim yến. Gỗ để chim yến làm tổ có vai trò rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến số lượng chim yến về làm tổ cũng như chất lượng tổ yến sau khi thu hoạch. Vì vậy, trước khi làm nhà nuôi yến, khách hàng luôn quan tâm, tìm hiểu chi tiết về loại thiết bị này.

Tại sao phải tìm hiểu kỹ khi mua thanh gỗ cho chim yến làm tổ

Đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế nhà nuôi yến nên khi lựa chọn gỗ cho chim yến làm tổ, 2 yếu tố: chất lượng và độ bền luôn được quan tâm hàng đầu . Nuôi chim yến là nghề phát triển trong thời gian dài, càng về sau giá trị lợi nhuận sẽ càng tăng cao, vì vậy tính ổn định và độ bền của gỗ lúc nào cũng được chú ý đến.

Lựa chọn được thanh gỗ có chất lượng tốt, các bạn sẽ không phải đau đầu xử lý các hiện tượng như: nấm mốc, mối mọt hay gỗ bị đứt gãy giữa chừng làm rớt tổ. Trong thực tế, một số khách hàng do chủ quan hoặc thiếu kiến thức, mua phải hàng kém chất lượng đã gặp khó khăn khi xử lý các vấn đề: nấm mốc trên gỗ, hàng tháng phải lau chùi thanh ván làm tổ… nặng hơn, có người phải thay đổi lại 100% số gỗ đầu tư lúc trước với hy vọng:  sẽ có chim yến về sinh sống và làm tổ.

Thanh ván làm tổ thế nào là đạt chuẩn?

Về cơ bản, một thanh ván làm tổ phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như sau:

  • Được xử lý làm khô tốt ( độ ẩm còn lại chỉ từ 8-12%).
  • Có bề mặt nhẵn, bóng và màu sáng
  • Không mùi, hoặc mùi nhẹ ( mùi gỗ tự nhiên, nói không với các chất hóa học tạo mùi).
  • Chắc chắn, có độ bền cao, khả năng hút ẩm kém
  • Khả năng chống nấm mốc tốt.

Note: Bên cạnh việc lựa chọn được gỗ làm nhà yến chuẩn, các bạn cũng cần chú ý tới việc thiết kế nhà nuôi yến hợp lý bởi vì: khi môi trường bên trong nhà yến có độ ẩm cao, ánh sáng yếu thì dù gỗ có tốt đến mấy vẫn có khả năng bị nấm mốc. Và đây là một trong những nguyên nhân chính khiến chim yến bỏ đi, khiến các chủ đầu tư thất bại.

Loại gỗ làm nhà yến được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại gỗ được sử dụng phổ biến trong thiết kế nhà yến, đó là: gỗ meranti và gỗ bạch tùng. Cả 2 loại này đều được xử lý, làm khô dựa trên công nghệ tiên tiến, độ bền của  gỗ cao, không có hiện tượng bị mối mọt, nấm mốc … Mùi hương dịu nhẹ, thích hợp với tập tính của chim yến, nhờ đó tăng khả năng dẫn dụ chim yến cũng như đảm bảo quá trình nuôi chim yến diễn ra ổn định trong thời gian dài

Gỗ bạch tùng là hàng sản xuất tại Việt Nam, nó có nguồn gốc từ gỗ thông ba lá ( thông Nang), còn gỗ meranti là hàng nhập 100% từ Malaysia, do đó giá thành sẽ rẻ hơn so với dòng gỗ nhập như meranti. Để biết rõ hơn về từng loại, các bạn liên hệ tới yến sào Nam Phú để được chúng tôi hỗ trợ.

By | 2018-04-24T21:15:41+00:00 April 24th, 2018|Thiết bị nhà yến|
Call Now Button