Mùa thu hoạch yến

Nuôi chim yến là công việc không hề đơn giản bởi vì nó yêu cầu người nuôi phải chuẩn bị tốt mọi mặt: từ việc xây dựng- thiết kế nhà nuôi hợp lý, đúng kỹ thuật cho đến những kiến thức liên quan đến việc chăm sóc và thu hoạch tổ yến. Và giống như các lĩnh vực đầu tư khác, thu hoạch tổ yến cũng có mùa ( thời gian) thích hợp để chim yến làm tổ và sinh sản. Vậy đâu là ” thời điểm vàng”, đâu là mùa thu hoạch yến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số thông tin dưới đây.

Thời gian ” vàng” chim yến làm tổ và sinh sản

Với kinh nghiệm của nhiều năm tìm hiểu và làm nghề, chúng tôi thấy:  thông thường, thời gian từ những ngày cuối tháng chạp ( cận Tết) đến đầu tháng giêng là thời điểm đẹp nhất chim yến cùng nhau làm tổ để sinh sản. Với đặc tính ưa sống ở những nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ ( việc nuôi chim yến phổ biến từ các tỉnh Đà Nẵng đổ vào phía trong Nam), thường trú ngụ ở những nơi có nhiều cây xanh hay gần ao hồ, nên chim yến phát triển khá mạnh ở khoảng thời gian này. Đây là lúc khí trời chuyển từ lạnh sang ấm áp, côn trùng sinh sôi nảy nở sẽ là điều kiện thuận lợi để chim yến đi kiếm ăn, từ đó tạo điều kiện cho từng cặp chim có năng lượng để bước vào xây tổ, đẻ trứng ấp non…  phát triển mạnh.

  • Thời gian chim yến làm tổ:  từ 28- 30 ngày , thời gian đẻ trứng và ấp ( khoảng 30 ngày) . Tiếp đó, chim non được nuôi trong 40 ngày sau đó sẽ tự bay đi kiếm ăn được.
  • Tính từ thời điểm chim bắt đầu  làm tổ đến ấp trứng nuôi con tầm khoảng hơn 3tháng, khi chim con đã tự biết bay rời khỏi tổ, sau thời gian này là tầm đầu tháng 3 (AL), các nhà chim mới bắt đầu khai thác lấy tổ yến.

Theo kinh nghiệm và khảo sát thực tế, thời điểm tháng 3 âm lịch là thời điểm ” vàng” bởi vì sản lượng yến lúc này thu được nhiều, khả năng tiêu thụ trên thị trường cũng lớn, kéo theo đó các nhà kinh doanh sẽ đưa ra các chiến lược hấp dẫn để thu hút khách, từ đó giúp người nuôi dễ dàng có được giá trị lợi nhuận cao khi đầu tư.

Các thời điểm thu hoạch tổ yến hiệu quả nhất

  • Thu hoạch khi chim yến đẻ được 2 quả trứng: Trong trường hợp này, các bạn có thể thu hoạch tổ yến với số lượng 4 lần/ năm. Ưu điểm của phương pháp này là tổ yến đã có sự hoàn thiện hơn về cấu trúc , dày hơn, từ đó có năng suất cao hơn. Tuy nhiên, hạn chế của nó là sẽ làm gián đoạn việc chim yến mái để trứng.
  • Thu hoạch tổ yến trước khi chúng đẻ trứng: đây là phương pháp được áp dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Ở cách này, cái hay là:  tổ yến sạch sẽ, không dính bụi, lông , phân hay thức ăn… đảm bảo chất lượng tốt nhất . Tuy nhiên hạn chế của nó là: tổ yến thu được sẽ nhẹ hơn do lượng tiết bọt chim yến tiết ra không nhiều.
  • Thu hoạch tổ yến sau khi chim yến đã rời tổ:  nếu ai muốn có được số lượng nhiều từ việc tổ yến dày, có trọng lượng lớn thì bạn nên áp dụng cách này. bởi vì, lúc này số lượng yến trong nhà của bạn sẽ tăng lên vì chứa một lượng lớn những chú chim non và chúng sẽ tiếp tục xây nên các tổ mới. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của phương pháp này là khâu vệ sinh; bạn phải dành nhiều thời gian cho việc lọc : lông , phân hay thức ăn của chim ra khỏi tổ yến…

Để được hỗ trợ, tư vấn thêm về các loại yến sào, các dịch vụ  thiết kế xây dựng và sửa chữa nhà nuôi yến chất lượng, giá rẻ, các bạn vui lòng liên hệ đến công ty Yến sào Nam Phú qua số điện thoại 0976.746.368 ( Mr. Tuấn Anh). Chúng tôi sẵn sàng phục vụ nhu cầu của các bạn.

Xem thêm: Cách thu hoạch tổ yến trong nhà

By | 2018-03-11T13:11:44+00:00 March 8th, 2018|Blog|
Call Now Button