Quy trình lấy tổ yến

Nuôi chim yến là một trong những lĩnh vực mới được nhiều người quan tâm và đầu tư hiện nay. Để có được kết quả cao như mong muốn, yêu cầu người nuôi phải có kỹ thuật tốt trong việc thiết kế xây dựng – chăm sóc chim và ngay cả quy trình lấy tổ yến cũng cần phải đúng thời điểm. Bài viết dưới đây, yến sào Nam Phú sẽ cung cấp tới các bạn một số thông tin để các bạn tham khảo, có thêm kiến thức trong việc nuôi chim yến.

Yến sào có giá trị như thế nào?

Yến sào là một trong những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe trong những năm gần đây. Yến sào chính là tổ của chim yến, được hình thành từ nước bọt ( dãi) của loài chim này. Trong yến sào, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể,  theo nghiên cứu:

 • Glycine:  tốt cho da ( 1.99%)
 • Leucine: điều chỉnh lượng đường trong máu (4.56%)
 • Isoleucine: giúp nhanh chóng hồi phục, cải thiện sức khỏe ( 2.04%)
 • Methionine: hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp (0.46%)
 • Phenylalanine: giúp bổ não, tăng trí nhớ ( 4.5%)
 • Tryptophan: có tác dụng ngăn ngừa ung thư ( 0.7%)….

Ngoài ra trong tổ yến sào còn có nhiều các chất dinh dưỡng khác rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bên, vì vậy yến sào được ưa chuộng và có giá thành khá cao trên thị trường hiện nay.

Thời gian thu hoạch yến sào hợp lý

Để có được tổ yến sào đảm bảo tốt về chất lượng cũng như trọng lượng của tổ, các bạn cần làm tốt các khâu: xây dựng nhà nuôi hợp lý, đúng kỹ thuật, có chuyên môn chăm sóc- nuôi tốt và đồng thời thu hoạch yến sào đúng thời điểm nhất để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chim yến cũng như đảm bảo tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể thời gian thu hoạch, lấy tổ yến được chia ra như sau:

 • Thu hoạch khi chim yến đẻ được 2 quả trứng:  trường hợp này, các bạn có thể thu hoạch tổ yến với số lượng 4 lần/ năm. Ưu điểm của phương pháp này là tổ yến đã có sự hoàn thiện hơn về cấu trúc , dày hơn, từ đó có năng suất cao hơn. Tuy nhiên, hạn chế của nó là sẽ làm gián đoạn việc chim yến mái để trứng.
 • Thu hoạch tổ yến trước khi chúng đẻ trứng: đây là phương pháp được áp dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Ở cách này, cái hay là:  tổ yến sạch sẽ, không dính bụi, lông , phân hay thức ăn… đảm bảo chất lượng tốt nhất . Tuy nhiên hạn chế của nó là: tổ yến thu được sẽ nhẹ hơn do lượng tiết bọt chim yến tiết ra không nhiều
 • Thu hoạch tổ yến sau khi chim yến đã rời tổ:  nếu ai muốn có được số lượng nhiều từ việc tổ yến dày, có trọng lượng lớn thì bạn nên áp dụng cách này. bởi vì, lúc này số lượng yến trong nhà của bạn sẽ tăng lên vì chứa một lượng lớn những chú chim non và chúng sẽ tiếp tục xây nên các tổ mới. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của phương pháp này là khâu vệ sinh; bạn phải dành nhiều thời gian cho việc lọc : lông , phân hay thức ăn của chim ra khỏi tổ yến…

Trên đây là 3 thời điểm thích hợp nhất để các bạn thu hoạch lấy tổ yến, tuy nhiên các bạn cần lưu ý chung đó là:

 • Thực hiện lấy tổ yến đúng kỹ thuật, tránh làm mạnh gây ảnh hưởng xấu làm gián đoạn quá trình đẻ trứng của chim yến hoặc làm xáo trộn cuộc sống, dẫn đến tình trạng chim yến bay đi.
 • Thu hoạch đúng mùa, đúng thời gian  ( thông thường thời điểm đẹp nhất để thu hoạch là tầm tháng 3 âm lịch).
 • Không nóng vội trong việc thu hoạch. Thường thì nuôi từ 1.5-2 năm bạn có thể thu hoạch số lượng tổ yến đầu tiên với số lượng 4 lần/ năm.

Nếu còn thắc mắc và có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản về yến sào cao cấp, hay các dịch vụ sửa chữa- thiết kế xây dựng nhà nuôi yến cũng như mua các loại vật tư cần thiết, các bạn liên hệ tới yến sào Nam Phú qua số điện thoại 0976.746.368 ( Mr. Tuấn Anh). Chúng tôi với kinh nghiệm 4 năm làm nghề cam kết mang tới khách hàng những sản phẩm cũng như dịch vụ chất lượng tốt với mức giá hấp dẫn nhất.

Xem thêm: Mùa thu hoạch yến

By | 2018-03-11T13:13:33+00:00 March 9th, 2018|Blog|
Call Now Button